โปรตืนจากพืชมีอะไรบ้าง?

โปรตีนจากพืชมีอะไรบ้าง? รวม 5 เหตุผลดี ๆ ที่คุณไม่ควรมองข้าม

โปรตีนจากพืชมีอะไรบ้าง ชวนทำความรู้จักประเภทของโปรตีนพืชและประโยชน์ของพืชที่มีโปรตีนสูงที่จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างประโยชน์ให้กับร่างกายของคุณ

รู้หรือไม่ โปรตีนจากพืชมีอะไรบ้าง? รวมพืชที่มีโปรตีนสูงไม่ควรมองข้าม

โปรตีนจากพืชคือโปรตีนที่พบได้จากพืช ผัก และธัญพืชต่าง ๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโปรตีนที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เสริมการทำงานของกล้ามเนื้อและสุขภาพได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้แล้ว พืชที่มีโปรตีนสูงยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ออกกำลังกาย ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ และผู้ที่มีภาวะ Lactose-intolerance หรือเรียกง่าย ๆ ว่าไม่สามารถย่อยแลคโตสได้นั่นเอง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าโปรตีนจากพืชมีอะไรบ้าง และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

โปรตีนจากพืชมีประโยชน์อย่างไร

  • ร่างกายดูดซึมได้ง่าย อิ่มได้นาน

เนื่องจากพืชที่มีโปรตีนสูงเป็นอาหารที่ย่อยได้ง่าย ให้โปรตีนสูง นอกจากนี้แล้วยังถูกย่อยให้เล็กลง เพื่อให้ดูดซึมได้ง่ายขึ้น ซึ่งโปรตีนนั้นจะถูกย่อยสลายโดยเอนไซม์ย่อยอาหาร และเปลี่ยนจากเปปไทด์เป็นกรดอะมิโนนั่นเอง 

  • ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ

นอกจากในเรื่องของการย่อยโปรตีนให้ร่างกายดูดซึมได้ง่ายนั้น ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากโปรตีนจากพืขมีทั้งแร่ธาตุ วิตามิน กรดอะมิโน ไฟเบอร์ ไปจนถึงสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น ซึ่งคุณค่าทางโภชนาการเหล่านี้ จะเข้ามาช่วยในการดูแลสุขภาพให้ดียิ่งขึ้น ทั้งเซลล์ผิว เล็บ เส้นผม ความงามต่าง ๆ ได้อย่างดียิ่งขึ้น

  • มีไขมันและแคลอรีต่ำกว่าเนื้อสัตว์ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย

แม้ว่าพืชมีโปรตีนสูง แต่รู้หรือไม่ว่าให้โปรตีนจากพืชให้คอเลสเตอรอล ไขมัน และแคลอรีที่ต่ำกว่าเนื้อสัตว์ มีใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน และเพิ่มจำนวนแบคทีเรียดีในลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายสามารถปรับได้อย่างเหมาะสม 

  • ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรค เนื่องจากมีสารเจือปนในอาหารน้อยกว่าเนื้อสัตว์

การรับประทานพืชที่มีโปรตีนสูงนั้น จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคต่าง ๆ ทั้งโรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากโปรตีนจากเนื้อแดงมีส่วนในการเพิ่มโอกาสของการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย

  • ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย

พืชที่มีโปรตีนสูงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะเข้ามาเสริมการทำงานของระบบขับถ่ายให้สมดุลมากยิ่งขึ้น เนื่องจากมีใยอาหารจากพืชที่จะเข้ามาช่วยปรับภาวะลำไส้ ลดอาการท้องผูก ลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลและไขมันได้อีกด้วย

โปรตีนจากพืชมีอะไรบ้าง

หลายคนอาจมีคำถามว่า โปรตีนจากพืชมีอะไรบ้าง เราสามารถเลือกรับประทานพืชชนิดไหนเพื่อให้ได้โปรตีนเข้าไปในร่างกายได้อย่างเหมาะสม ซึ่งพืชที่มีโปรตีนสูงมีหลายประเภทด้วยกัน โดยปกติแล้ว เราสามารถแบ่งประเภทของโปรตีนจากพืชหลัก ๆ ได้อยู่ 5 ประเภทด้วยกัน นั่นคือ

  • โปรตีนจากธัญพืช ไม่ว่าจะเป็น ข้าวโพด ข้าวสาลี ข้าวเจ้า ข้าวฟ่าง ข้าวบาร์เลย์ ลูกเดือย เป็นต้น
  • โปรตีนจากถั่ว เช่น ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วเขียว กลุ่มถั่วฝักเมล็ดกลม กลุ่มถั่วเปลือกแข็ง เนยถั่ว เป็นต้น
  • โปรตีนจากเมล็ดพืชและนัท เช่น เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง เมล็ดงา เมล็ดลินิน เป็นต้น
  • โปรตีนจากหญ้าที่ไม่ใช่ธัญพืช เช่น บักวีท เมล็ดเจีย ควินัว เป็นต้น
  • โปรตีนจากพืชผัก เช่น บร็อกโคลี เคลป์ กะหล่ำดอก มันฝรั่ง สะตอ ผักหวาน ชะอม ยอดกระถิน ใบมะรุม เป็นต้น

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเลือกรับประทานพืชที่มีโปรตีนสูง แต่ก็จำเป็นที่จะต้องรับประทานอย่างเพียงพอ ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อร่างกาย เช่น ร่างกายอย่างกล้ามเนื้ออ่อนแรง ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น ภูมิคุ้มกันต่ำ ผิวหนังไม่แข็งแรง แผลหายช้า ระบบฮอร์โมนทำงานผิดปกติ เป็นต้น แต่หากเลือกรับประทานโปรตีนจากพืชโดยตรง ควรที่จะต้องระมัดระวังเกี่ยวกับสารตกค้างด้วย เช่น โลหะหนัก สารตกค้างจากยาฆ่าแมลงต่าง ๆ เป็นต้น 

สำหรับ X-REAL ผลิตภัณฑ์โปรตีนพืชที่ผ่านกระบวนการตรวจแลป เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์ของเราจะไม่เสี่ยงต่อสารเคมีปนเปื้อน ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบคุณภาพและโลหะหนัก ตรวจสอบค่าพื้นฐานต่าง ๆ ตรวจสอบสารที่มีอาการแพ้ แลคโตส กลูเตน น้ำตาลแฝง ไปจนถึงสารตกค้างอื่น ๆ กว่า 80 ชนิด มั่นใจได้ถึงความปลอดภัย 

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *