ร่างกายต้องการโปรตีน เลือกโปรตีนให้เหมาะกับร่างกาย

เมื่อร่างกายต้องการโปรตีน เลือกโปรตีนอย่างไรให้ดีต่อร่างกาย

ร่างกายต้องการโปรตีนอย่างเหมาะสม เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย การเลือกรับประทานโปรตีนจึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

ร่างกายต้องการโปรตีนในการดูแลร่างกาย แล้วจะเลือกอย่างไรให้เหมาะสม

เป็นที่รู้กันทั่วอยู่แล้วว่า โปรตีนมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งในด้านการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยสร้างการเจริญเติบโต เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย แต่แท้จริงแล้ว โปรตีนมีประโยชน์มีประโยชน์มากกว่านั้น เนื่องจากโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลักของกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ ระบบเผาผลาญ ฮอร์โมน คอลลาเจนในร่างกาย รวมไปถึงในส่วนของความงามทั้งเรื่องของผิวหนัง เส้นผม และเล็บ นั่นหมายความว่า ร่างกายต้องการโปรตีนเข้ามาเพื่อช่วยเสริมสร้าง ซ่อมแซม ทำให้ร่างกายแข็งแรงได้นั่นเอง

เมื่อร่างกายต้องการโปรตีน การเลือกโปรตีนให้เหมาะสมจึงเป็นสิ่งจำเป็น

ในปัจจุบัน ร่างกายของเรารับโปรตีนได้จากการที่เรารับประทานอาหารโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว พืช ผัก และธัญพืชต่าง ๆ นั่นเอง วันนี้เราจะพาไปดูกันว่า แหล่งโปรตีนที่ร่างกายรับเข้าไปนั้น มีอะไรบ้าง

  • เนื้อสัตว์ใหญ่ ทั้งเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแกะ หรือเนื้อสัตว์บกหลาย ๆ ประเภทนั้น ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ให้พลังงานสูง แต่แหล่งโปรตีนนั้นมาพร้อมกับไขมันและคอเลสเตอรอลอีกด้วย ทำให้การเลือกรับประทานเนื้อสัตว์ใหญ่ จะเป็นที่จะต้องเลือกเนื้อไม่ติดมัน เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เหมาะสม มีไขมันอิ่มตัวน้อย
  • เนื้อสัตว์ปีก ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเป็ด เนื้อไก่ อีกหนึ่งแหล่งโปรตีนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับนักกีฬาและคนออกกำลังกาย โดยเฉพาะเนื้อไก่ ที่ให้โปรตีนมากกว่าเนื้อสัตว์ใหญ่มากกว่าครึ่งของโปรตีนที่ร่างกายต้องการโปรตีนในแต่ละวัน 
  • เนื้อปลา ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่มีไขมันต่ำ อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เนื่องจากมีไขมันต่ำ และนอกจากร่างกายจะได้รับโปรตีนจากเนื้อปลาแล้ว ยังได้รับกรดไขมันไม่อิ่มตัวอย่าง โอเมก้า 3 อีกด้วย
  • ไข่ โปรตีนจากไข่เป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีน และแม้ว่าไข่แดงจะมีคอเลสเตอรอลสูง แต่ผู้ที่มีสุขภาพดีนั้น สามารถรับประทานไข่ได้อย่างเหมาะสม แต่สำหรับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงเกี่ยวกับคอลเลสเตอรอล ควรที่จะปรึกษากับแพทย์ เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรค หรือเกิดภาวะคอเลสเตอรอลสูง
  • นมและผลิตภัณฑ์จากนม ไม่ว่าจะเป็น ชีส โยเกิร์ต เป็นต้น สารอาหารจากนม นอกจากที่จะช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนแล้วนั้น ยังมีแคลเซียมอีกด้วย ซึ่งจะช่วยทั้งในเรื่องของกระดูกและฟัน เสริมความแข็งแรงให้กับร่างกาย
  • ถั่วเหลือง ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดถั่วเหลือง เต้าหู้ น้ำเต้าหู้ และยังรวมไปถึงโปรตีนทางเลือกที่ทำจากถั่วเหลือง
  • พืช ผัก ถั่ว และธัญพืช ถือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี เนื่องจากธัญพืชและถั่วนั้น ให้โปรตีนสูง แต่ก็ยังเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูงเช่นกัน การเลือกรับประทานถั่วเพื่อให้ได้รับโปรตีนนั้น ควรรับประทานไม่เกินวันละ 14 กรัม ไม่เช่นนั้นแล้วก็อาจจะทำให้ได้รับแคลอรี่สูงจนเกินไป

อาหารเสริมโปรตีน จำเป็นหรือไม่

แม้ว่าในแต่ละวัน ร่างกายของเราจะได้รับโปรตีนไปพร้อมกับอาหารที่รับประทานเข้าไปในแต่ละมื้อ แต่ในบางครั้ง โดยเฉพาะนักกีฬา คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ผู้ที่ตั้งครรภ์ ไปจนถึงผู้ป่วยที่ต้องการโปรตีนสูง ทำให้ร่างกายต้องการโปรตีนมากกว่าปกติ เนื่องจากโปรตีนมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายด้าน ไม่ว่าจะทั้งซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ อิ่มนาน บำรุงผิวพรรณ เล็บ และเส้นผม รวมไปถึงเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้นั่นเอง

สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำและนักกีฬา มักจะรับประทานอาหารเสริมโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรงให้กับร่างกาย รวมไปถึงอาหารเสริมโปรตีนเหล่านี้จะเข้ามาช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้อย่างดียิ่งขึ้น สามารถเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

นอกจากคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำและนักกีฬานั้น วัยรุ่นเองก็จำเป็นที่จะต้องรับประทานโปรตีนให้มากกว่าปกติ เนื่องจากร่างกายอยู่ในช่วงที่กำลังเจริญเติบโต ทำให้ร่างกายต้องการโปรตีนมากกว่าวัยอื่น ๆ อีกทั้งยังรวมไปถึงผู้ที่รับประทานมังสวิรัติหรือคนที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์เองก็ควรที่จะต้องได้รับสารอาหารประเภทโปรตีนให้มากยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เสี่ยงต่อการรับโปรตีนไม่เพียงพอสำหรับการใช้งานในร่างกาย

การรับประทานโปรตีนที่มากเกินไป ส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย

แม้ว่าการรับประทานโปรตีนนั้นจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถ้าหากรับเข้าไปมากจนเกินไป อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็นการที่ร่างกายสร้างสารคีโตนที่เป็นพิษ ทำให้ไตต้องทำงานหนักเพื่อขับสารนั้นออกไป รวมไปถึงอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ เมื่อออกกำลังกายอย่างหนัก นอกจากนี้แล้ว อาจทำให้ร่างกายผลิตกรดแอมโมเนียขึ้นมาเพื่อย่อยสลายโปรตีน และอาจส่งผลเสียในระยะยาวได้ ดังนั้น การรับประทานโปรตีนจึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

เรียกได้ว่า ร่างกายต้องการโปรตีนอย่างเหมาะสม เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มนักกีฬาและผู้ออกกำลังกาย หรือจะเป็นกลุ่มผู้ป่วย ผู้ตั้งครรภ์

หรือแม้กระทั่งวัยรุ่นที่ต้องใช้โปรตีนในการเติบโตก็ตาม แต่ถ้าหากว่าในแต่ละวัน ร่างกายต้องการโปรตีนมากกว่าที่รับเข้าไป การมองหาอาหารเสริมโปรตีนจึงกลายมาเป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ X-REAL ผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืช อีกหนึ่งอาหารเสริมที่จะเข้าไปช่วยเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เต็มไปด้วยเกลือแร่ที่จำเป็น สารอำหารที่สำคัญ อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สกัดจากผลไม้และสมุนไพร ให้คุณสามารถเติมโปรตีน เสริมจากอาหารมื้อหลักได้

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *