whey protein กับ plant protein คืออะไร ต่างกันอย่างไร

Whey Protein กับ Plant Protein ต่างกันอย่างไร กินแบบไหนดี?

Whey Protein กับ Plant Protein เป็นโปรตีนสองรูปแบบที่สกัดมาจากพืชและสัตว์ สายสุขภาพควรเลือกกินโปรตีนแบบไหนให้เหมาะกับร่างกายและไลฟ์สไตล์ อ่านเลย!

Whey Protein กับ Plant Protein ต่างกันอย่างไร กินแบบไหน ได้ประโยชน์สูงสุด

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาโลกแตกเลยทีเดียวสำหรับคนที่กำลังมองหาโปรตีนมาเสริมความแข็งแรงให้สุขภาพร่างกาย เพราะปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์โปรตีนเสริมให้เลือกหลายแบบ โดยเฉพาะ Whey Protein และ Plant Protein ซึ่งเป็นสองรูปแบบที่คนนิยมรับประทานกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่า Whey Protein กับ Plant Protein คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร แล้วควรเลือกรับประทานแบบไหนให้ตอบโจทย์สูงสุด

Whey Protein กับ Plant Protein คืออะไร

Whey Protein คืออะไร

เวย์โปรตีนน่าจะเป็นโปรตีนเสริมที่ทุกคนรู้จักและเคยเห็นกันมาอยู่แล้ว โดยเฉพาะในหมู่คนชอบออกกำลังกาย เวย์โปรตีนนั้นได้มาจาก “นมวัว” โดยเมื่อนมวัวผ่านกระบวนการแยกคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีนชนิดย่อยช้าหรือ Casein Protein ออกจากกันแล้ว ก็จะได้เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ มีความเข้มข้นสูงกว่าอาหารทั่วไป มีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วน มี BCAAs (Branched-chain Amino Acids) สูง และมาในรูปแบบที่ดูดซึมง่าย ซึ่งเวย์โปรตีนก็มีหลายประเภทด้วยกัน ดังนี้

  • Whey Protein Concentrate เป็นโปรตีนที่มีความเข้มข้นประมาณ 80% ใช้เวลาดูดซึมประมาณครึ่งชั่วโมง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เหมาะกับคนออกกำลังกายที่ต้องการเสริมสร้างความแข็งแรง รวมถึงผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก
  • Whey Protein Isolate เป็นเวย์ที่มีความเข้มข้นสูงขึ้นมาถึง 90% จึงดูดซึมได้เร็วกว่าประเภทแรก นอกจากจะเหมาะกับคนออกกำลังกายที่ต้องการเพิ่มความชัดของกล้ามเนื้อโดยไม่เพิ่มน้ำหนักแล้ว ยังเหมาะกับผู้สูงอายุที่ดูดซึมโปรตีนยาก รวมถึงคนที่แพ้แลคโตสในนมเช่นกัน
  • Whey Protein Hydrolysate เวย์โปรตีนประเภทนี้มีความเข้มข้นสูงที่สุดและผ่านการแยกแลคโตสและไขมันออกจนหมด จึงดูดซึมได้เร็วมาก เหมาะกับผู้ต้องการสร้างกล้ามเนื้อและผู้ที่แพ้นมวัว แต่ก็ยังคงแพ้เวย์โปรตีนทั้งสองประเภทข้างต้นที่ยังมีแลคโตสหลงเหลืออยู่บ้าง

Plant Protein คืออะไร

พูดถึงโปรตีนสกัดจากนมวัวกันไปแล้ว เรามาดู Plant Protein หรือโปรตีนพืชกันบ้าง หากใครยังไม่คุ้นว่ามีพืชที่ให้โปรตีนด้วยจริงหรือ ให้ลองนึกถึงสิ่งที่เราท่องกันในสมัยเรียนว่า โปรตีนได้จาก เนื้อ นม ไข่ ถั่ว ซึ่ง “ถั่ว” นานาชนิดนั่นเองที่เป็นหนึ่งในแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยมให้กับผู้ที่ต้องการแหล่งโปรตีนทางเลือก รวมถึงผู้ที่ทานมังสวิรัติและต้องการลดการรับประทานผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ 

ประเภทของโปรตีนพืชมีหลากหลายตามแหล่งที่มา โดยนอกจากจะได้จากถั่วและธัญพืชนานาชนิด เช่น ถั่วเหลือง ถั่วแดง ข้าวโพด ข้าวสาลี ลูกเดือยแล้ว ในเมล็ดพืชอย่างเมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง งา เมล็ดเจีย บักวีท ตลอดจนพืชผักอย่างบร็อกโคลี กะหล่ำดอก ผักหวาน ชะอม ก็ยังอุดมไปด้วยโปรตีนเช่นกัน จะเห็นได้ว่า แท้จริงแล้ว แหล่งโปรตีนนั้นมีมากและใกล้ตัวกว่าที่คิด สามารถอ่านส่วนผสมได้ก่อนเลือกซื้อเลยว่าแต่ละสูตรนั้นสกัดมาจากพืชชนิดใดบ้าง

โปรตีนจากพืชมีประโยชน์ทั้งในเรื่องของการช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ อีกทั้งด้วยความที่สกัดมาจากพืช จึงมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีก เช่น

  • มีไขมัน คอเลสเตอรอล และแคลอรีต่ำกว่าโปรตีนจากสัตว์ จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมอาหารและน้ำหนัก
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและมะเร็งลำไส้
  • อุดมไปด้วยไฟเบอร์หรือกากใยอาหาร จึงช่วยในการขับถ่าย
  • ตอบโจทย์คนรักสุขภาพที่ต้องการเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากสัตว์

ความแตกต่างของ Whey Protein กับ Plant Protein

ถึงแม้ Whey Protein และ Plant Protein จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมโปรตีนได้เหมือนกัน แต่สายสุขภาพอย่าลืมเปรียบเทียบความแตกต่าง เพื่อจะได้เลือกรับประทานให้ได้ประโยชน์ตรงกับความต้องการอย่างสูงสุด

Whey ProteinPlant Protein
แหล่งที่มาของโปรตีนWhey Protein เป็นโปรตีนที่ได้มาจากนมวัวPlant Protein คือ โปรตีนจากพืชตระกูลถั่ว ธัญพืช และผักบางชนิด
ส่วนประกอบมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน 
มีไขมันและแลคโตสต่ำ
กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนเมื่อรับประทานอย่างถูกต้อง 
ไม่มีไขมันอิ่มตัว น้ำตาลแลคโตส และคอเลสเตอรอล
ประสิทธิภาพในการดูดซึมดูดซึมง่ายและรวดเร็วดูดซึมง่าย ย่อยง่าย
ประโยชน์ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อต่างๆ
ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ 
เพิ่มความชัดของกล้ามเนื้อ
ช่วยเสริมโปรตีนเพื่อบำรุงกล้ามเนื้อ
ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากมีไฟเบอร์สูง
มีสารต้านอนุมูลอิสระ
พลังงานและแคลอรีต่ำ
เหมาะกับใครนักกีฬา ผู้ที่ออกกำลังกายและต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ผู้ที่มองหาผลิตภัณฑ์เสริมโปรตีน ผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก และต้องการหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากสัตว์ รวมถึงผู้ที่แพ้นมวัวนักกีฬา ผู้ที่ออกกำลังกายและต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ผู้ที่มองหาผลิตภัณฑ์เสริมโปรตีน ผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก และต้องการหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากสัตว์ รวมถึงผู้ที่แพ้นมวัว
ข้อควรระวังควรเลือกโปรตีนพืชที่มีส่วนผสมหลากหลาย เพื่อให้ได้กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนควรเลือกโปรตีนพืชที่มีส่วนผสมหลากหลาย เพื่อให้ได้กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน

กินโปรตีนแบบไหน ดีกว่ากัน

ได้รู้จักประเภทต่างๆ ของ Whey Protein และเข้าใจกันแล้วว่า Plant Protein คืออะไร เหมือนและแตกต่างจากเวย์อย่างไร แล้วรู้ไหมว่า โปรตีนแบบไหนดีกว่ากัน? คำตอบก็คือ โปรตีนทั้งสองรูปแบบมีประโยชน์และข้อควรระวังที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้น การตัดสินใจเลือกรับประทานจึงขึ้นอยู่กับความต้องการและสภาพร่างกายของแต่ละคน เนื่องจากโปรตีนทั้งสองแบบนั้นถือเป็นโปรตีนที่เข้ามาเสริมและบำรุงร่างกายของเรานอกเหนือไปจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และอุดมไปด้วยโปรตีนอยู่แล้ว

สำหรับ Whey Protein นั้นจะโดดเด่นในหมู่ผู้ที่รักการออกกำลังกายและจริงจังในเรื่องของการสร้างกล้ามเนื้อ เพราะโปรตีนจะถูกย่อยจนเป็นโมเลกุลเล็ก ช่วยให้ดูดซึมง่ายและรวดเร็ว แต่ก็ต้องระวังในเรื่องไขมันและแลคโตสที่ยังคงมีอยู่ในเวย์บางสูตรเช่นเดียวกัน

ส่วน Plant Protein คือโปรตีนพืช ซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากสัตว์และผู้ที่แพ้นมวัว แต่ต้องการเสริมสร้างโปรตีนเพื่อให้ร่างกายและกล้ามเนื้อแข็งแรง โดยโปรตีนพืชที่มีคุณภาพนั้นจะสกัดมาจากพืชหลากหลายชนิด เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน ทั้งยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระที่หาไม่ได้ในโปรตีนจากสัตว์

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโปรตีนจากพืชเข้ามาช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เสริมกล้ามเนื้อ และเติมโปรตีนให้กับร่างกาย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรตีนพืชจาก X-REAL ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่อุดมไปด้วยประโยชน์จากโปรตีน ออกแบบและคัดเลือกส่วนผสมมาเป็นอย่างดีโดย Sport Nutritionist ร่วมกับ Anti-Aging Pharmacist เพื่อให้มั่นใจว่ามี BCAAs ในปริมาณเหมาะสมสำหรับสร้างกล้ามเนื้อและฟื้นฟูร่างกายอย่างปลอดภัย

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *