โปรตีนไอโซเลท คือ โปรตีนเข้มข้นสูง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

โปรตีนไอโซเลทคืออะไร? จำเป็นไหมสำหรับคนสร้างกล้ามเนื้อ?

โปรตีนไอโซเลท คือ โปรตีนที่ผ่านการสกัดแยกไขมันและแลคโตสออกไปจนมีความเข้มข้นสูงถึง 80-90% เหมาะกับสายออกกำลังกายที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

โปรตีนไอโซเลทคืออะไร? ดู 5 ประโยชน์ดีๆ ที่ไม่ได้มีแค่สร้างกล้ามเนื้อ

เมื่อพูดถึงอาหารเสริมจากโปรตีน หลายๆ ครั้งเราอาจจะเคยได้ยินชื่อของ “โปรตีนไอโซเลท” ว่าเป็นโปรตีนที่มีความเข้มข้นเป็นอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะได้ยินกับเวย์โปรตีนไอโซเลทเป็นหลัก แต่รู้หรือไม่ว่าโปรตีนจากพืชเอง สามารถนำมาสกัดให้เป็นโปรตีนไอโซเลทได้เช่นกัน บทความนี้ชวนมาทำความรู้จักกันว่า โปรตีนไอโซเลทคืออะไร เหมาะกับใคร และมีประโยชน์อะไรบ้าง

โปรตีนไอโซเลทคืออะไร

โปรตีนเวย์ไอโซเลท คือ การนำเอาพืชที่ให้โปรตีนมาผ่านการแยกแป้ง น้ำตาลและไขมันออกไปแล้ว มาเข้ากระบวนการสกัดเพิ่มเติม เพื่อแยกส่วนประกอบดังกล่าวออกให้ได้มากที่สุด จนได้เป็นโปรตีนที่มีความบริสุทธิ์สูงถึง 80-90% 

ในปัจจุบันมี “โปรตีนพืชชนิดไอโซเลท” ให้เลือกรับประทานเช่นกัน โดยโปรตีนพืชชนิดไอโซเลท ส่วนใหญ่จะสกัดมาจากพืชตระกูลถั่วธัญพืช และพืชผักชนิดต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา เมล็ดควินัว เป็นต้น

คุณสมบัติเด่นของโปรตีนไอโซเลท

  • โปรตีนไอโซเลท คือ โปรตีนที่มีความเข้มข้นสูงมาก เนื่องจากผ่านการสกัดแยกไปแล้วถึงสองขั้นตอน
  • อุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็น หรือ Branched-chain Amino Acids (BCAAs) ได้แก่ ลูซีน ไอโซลูซีน และวาลีน ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างมวลกล้ามเนื้อ
  • โปรตีนไอโซเลทผ่านกระบวนการจนมีความเข้มข้นสูงและโมเลกุลเล็ก ร่างกายจึงสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ง่ายและรวดเร็ว
  • สำหรับโปรตีนไอโซเลทที่สกัดจากพืชนั้นจะไม่มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอล แต่มีไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย อีกทั้งยังปราศจากแลคโตส จึงเหมาะกับผู้ที่แพ้ผลิตภัณฑ์จากนมวัว

โปรตีนไอโซเลทเหมาะกับใคร

  • ผู้ที่ต้องการเสริมโปรตีน เสริมสร้างกล้ามเนื้อ โปรตีไอโซเลทเป็นผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยเติมโปรตีนให้กับร่างกาย เนื่องจากในแต่ละวัน เราอาจรับประทานอาหารที่มีปริมาณโปรตีนไม่ถึงเกณฑ์ที่เหมาะสม โดยเฉพาะผู้ที่ออกกำลังกายหรือใช้กล้ามเนื้อมากกว่าปกติ ทำให้มวลกล้ามเนื้อสูญสลายได้ จึงต้องรับประทานเพิ่มขึ้นเพื่อให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเอง
  • ผู้ที่ต้องการคงความชัดของกล้ามเนื้อ โดยไม่เพิ่มน้ำหนัก เพราะโปรตีนไอโซเลทคือโปรตีนที่ผ่าการแยกแป้ง น้ำตาลและไขมันออกไปแล้ว มาเข้ากระบวนการสกัดเพิ่มเติม จึงมีไขมันและน้ำตาลน้อย แต่ให้พลังงานสูง เหมาะกับผู้ที่ต้องการสร้างและคงความชัดของไลน์กล้ามเนื้อให้สวยงาม โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเพิ่มน้ำหนักตัว
  • ผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก ต้องการความกระชับของรูปร่าง โปรตีนไอโซเลทช่วยให้รู้สึกอิ่ม จึงเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับดีๆ ในการบำรุงร่างกายสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักโดยที่ยังได้รับคุณค่าจากโปรตีนและพลังงาน เพื่อบำรุงและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

โปรตีนไอโซเลทมีประโยชน์อย่างไร

ไม่ว่าจะเป็นสายออกกำลังกาย หรือเป็นคนทั่วไปที่รักสุขภาพ ก็สามารถบำรุงร่างกายด้วยผลิตภัณฑ์เสริมโปรตีนนี้ได้ เพราะโปรตีนไอโซเลท คือโปรตีนที่มีความเข้มข้นสูง และผ่านกระบวนการจนมีโมเลกุลขนาดเล็ก สามารถดูดซึมได้ดี จึงมาพร้อมประโยชน์มากมาย ดังนี้

1. ฟื้นฟูและเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ

เพราะแค่รับประทานอาหารอาจไม่เพียงพอ หากคุณออกกำลังกายเป็นประจำหรือเป็นนักกีฬาที่ต้องการสร้างมวลกล้ามเนื้อ สามารถรับประทานโปรตีนไอโซเลทเพื่อช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรง กล้ามสวย เห็นชัด ตลอดจนซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอระหว่างออกกำลังกายได้ด้วย

2. ช่วยรักษาสมดุลการขับถ่าย

ใครที่รับประทานโปรตีนไอโซเลทชนิด Plant Protein หรือโปรตีนพืช จะได้อีกหนึ่งคุณประโยชน์ดีๆ นั่นก็คือเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์ ซึ่งพบมากในพืชผัก จึงช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ ลดความเสี่ยงอาการท้องผูก ทั้งยังรู้สึกอิ่มเร็ว เหมาะกับผู้ที่กำลังควบคุมอาหารและดูแลรูปร่างให้กระชับ

3. บำรุงสุขภาพสมองและหัวใจ

โปรตีนพืชชนิดไอโซเลทซึ่งมีความเข้มข้นสูงนั้นมีส่วนช่วยในการบำรุงสมองและหัวใจ เพื่อความจำที่ดีขึ้น ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ โรคหัวใจและหลอดเลือด เสริมสร้างสุขภาพแข็งแรงจากภายใน

4. มีส่วนช่วยทำให้ผิวสวย

รู้ไหมว่า โปรตีนก็ทำให้ผิวสวยได้! นั่นก็เป็นเพราะผลิตภัณฑ์โปรตีนพืชมีส่วนผสมของถั่วเหลือง ซึ่งอุดมไปด้วยไอโซฟลาโวน (Isoflavone) ซึ่งเป็นสารชะลอวัย ช่วยลดเลือนริ้วรอย เสริมความยืดหยุ่นให้ชั้นผิว  เมื่อรับประทานเป็นประจำจะบำรุงให้ผิวกระชับและกระจ่างใส แลดูสุขภาพดี

5. ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน

สุดท้ายที่จะข้ามไปไม่ได้เลยก็คือเรื่องของเกราะป้องกันธรรมชาติในร่างกายของเรานั่นเอง ในโปรตีนพืชนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น กลูต้าไธโอน ที่จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเราให้ทำงานเป็นปกติ สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคและอาการเจ็บป่วย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

โปรตีนเป็นสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อร่างกาย และสำหรับใครที่ต้องการเสริมโปรตีน โปรตีนไอโซเลทก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจและตอบโจทย์ โดยหากใครที่กังวลเรื่องแลคโตสและอยากเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ สามารถลองเปลี่ยนมารับประทานโปรตีนพืชชนิดไอโซเลทจาก X-REAL ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารและสมุนไพรไทย ผ่านการพัฒนาสูตรให้เหมาะกับนักกีฬาและบุคคลทั่วไป เพื่อเสริมสุขภาพให้แข็งแรง

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *